Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Sở Di trú Mỹ công bố tăng gấp đôi hạn mức đầu tư EB5


Không những siết chặt phạm vi đầu tư EB5 cùng nhiều điều kiện khác mà đạo luật sửa đổi được Sở Di trú Mỹ (USCIS) công bố với chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 từ mức đầu tư 500.000 USD lên 900.000 USD, sửa đổi này đã thông qua tranh luận tại Quốc hội và lấy ý kiến từ các cơ quan liên quan trong 3 năm. Và đạo luật mới này sẽ chính thức áp dụng kể từ ngày 21/11/2019 cùng với nhiều thay đổi lớn.

Cụ thể việc thay đổi như sau phạm vi đầu tư tại các trung tâm thành phố lớn sẽ không còn được xem là vùng khuyến khích đầu tư như trước đây nữa mà thay vào đó là những thay đổi theo hướng siết chặt hơn chi tiết sẽ được biết vào ngày áp dụng đạo luật 21/11. Những vùng khuyến khích đầu tư (Viết tắt TEA) và trung tầm vùng đối với các dự án EB5 sẽ tăng từ 500.000 USD (Khoảng 11,5 tỷ VNĐ) lên 900.000 USD (Khoảng 20,7 tỷ VNĐ).


Tuy nhiên với những bộ hồ sơ nộp trước thời điểm áp dụng đạo luật mới ngày 21/11/2019 sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nêu trên, hồ sơ sẽ phải tham chiếu các thay đổi trên khi nộp sau thời điểm luật mới có hiệu lực.

USCIS cũng cho phép các hồ sơ EB5 nộp lại hồ sơ và giữ ngày ưu tiên của hồ sơ cũ nếu chưa được cấp thẻ xanh mặc dù đã được chấp thuận đơn xin nhập cư. Ngoài ra còn có thêm một số thay đổi về cách thức và quy trình xin xóa điều kiện để lấy thẻ xanh vĩnh viễn.

Một chuyên gia về lĩnh vực đầu tư định cư Mỹ nhận định sẽ dẫn đến việc không còn nhiều dự án để đầu tư lựa chọn như hiện nay nếu sau thời điểm 21/11. Một điều hiển nhiên là rất nhiều dự án hiện tại sẽ không đủ điều kiện để gọi vốn EB5.

Điều đáng lo lắng lúc này cho các nhà đầu tư chính là việc USCIS có gia hạn thêm cho chương trình theo diện trung tâm vùng này hay không thì vẫn chưa có quyết định chính thức nào cả. Vì hiện nay chương trình EB5 theo diện đầu tư vào vùng trung tâm vùng vốn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số dự án gọi vốn EB5 sẽ hết hạn vào ngày 30/9. Và một điều khó tránh khỏi là quá tải từ đây đến trước ngày 21/11 vì sẽ có hàng nghìn nhà đầu tư trên thế giới muốn thanh thủ tận dụng những ngày còn lại để nộp hồ sơ EB5. Điều này dễ dẫn đến rủi ro bị bác hồ sơ sau thời gian chờ đợi 5-6 năm vì không chuẩn bị cẩn thận thì lại càng nghiêm trọng hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét