Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Thẻ xanh Mỹ là gì? Sự khác biệt giữa người có thẻ xanh vĩnh viễn và có quốc tịch

Thẻ xanh là gì

Thẻ xanh là một thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân hợp pháp của một người nước ngoài sinh sống tại Mỹ, vậy thẻ xanh có mấy loại?
Hiện thẻ xanh có 2 loại, loại có điều kiện và loại không có điều kiện và điều kiện là sẽ cấp cho mình 2 năm kèm theo điều kiện và 1 loại là 10 năm đồng nghĩa là vinh viễn. Loại thẻ xanh 2 năm có điều kiện chia thành 2 loại: Loại thứ nhất dành cho nhà đầu tư EB5 thuộc diện đầu tư trên 500.000 đô trên 1 suất vào vùng mà chính phủ khuyến khích mình đầu tư và mình đầu tư 1 triệu đô, >1 triệu đô ở bất kỳ vùng nào đó là điều kiện đầu tiên, điều kiện thứ 2 người đầu tư đó phải tạo ít nhất 10 công ăn việc làm cho thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ và điều kiện thứ 3 là bắt buộc ứng viên đó sinh sống trên đất Mỹ trên 6 tháng và khi đảm bảo đủ 3 yêu cầu đó nước này sẽ cấp thẻ xanh cho mình, cho gia đình của nhà đầu tư và con cái nhà đầu tư dưới 21 tuổi nhưng phải duy trì hoạt động kinh doanh đó tối thiểu là 2 năm.
Đa số những người kiếm thẻ xanh dạng EB5 này thì thường là danh nhân giàu có bên Trung Quốc hoặc Việt Nam mà đa phần là Trung Quốc. Thẻ xanh 2 năm có dạng điều kiện loại còn lại là dành cho những người bảo lãnh vợ chồng hoặc hôn phu cũng có điều kiện khi mình bảo lãnh qua đây người vợ hoặc chồng phải tiếp tục duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ chồng trong vòng 2 năm trở lên và phải ở ít nhất là 6 tháng. Trường hợp những nhà đầu tư muốn đi ra khỏi nước Mỹ khoảng 6 tháng thì phải điền vào đơn Re-Entry Pemit đơn này xác nhận ví dụ có công ăn việc làm khác cần đi ra khỏi nước Mỹ trên 6 tháng thì họ sẽ làm cái đơn nêu trên.

Quay lại vấn đề thẻ xanh 2 năm diện vợ chồng trường hợp này thường du học sinh là nhiều họ muốn ở lại nước Mỹ thì họ sẽ đi theo con đường đó có thể là kết hôn giả kết hôn thật nếu người ta yêu nhau mà phần lớn là kết hôn giả thường thường là những người Trung Quốc tìm người Trung Quốc, Việt Nam tìm người Việt Nam. Phần lớn là nữ họ tìm những người có quốc tịch Mỹ hoặc có thẻ xanh vĩnh viễn họ làm thủ tục kết hôn bảo lãnh ở lại,.. để kiếm thẻ xanh 2 năm sau đó lấy thẻ xanh 10 năm rồi họ thi lấy quốc tịch để bảo lãnh gia đình qua sinh sống chung. Việc kết hôn giả để nhận thẻ xanh rất ràng buộc vì trên pháp lý mình đã là vợ chồng với người đó nên sẽ có nhiều rủi ro người đó bắt buộc mình làm bất cứ điều gì theo ý của họ, đối với nhiều người muốn bảo lãnh qua để sinh sống tìm đủ mọi cách nhưng thực tế chuyện đó không quan trọng họ chấp nhận cho tiền, nhà cửa, xe hơi,.. Mình cưới người đó theo kiểu kết hôn giả, ly hôn và tìm kiếm một người phù hợp thực sự yêu đương thật lòng để bảo lãnh rất khó chưa kể đến khi bị phát hiện sẽ mất đi cơ hội thi quốc tịch Mỹ.
Thẻ xanh 10 năm dành cho những người đủ điều kiện ở thẻ xanh 2 năm tức là sau 2 năm chính phủ sẽ cấp cho thẻ xanh 10 năm còn được gọi là thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Bảo lãnh gia đình như anh chị em, con bảo lãnh cha mẹ, cha mẹ bảo lãnh con chịnh phủ cũng sẽ cấp cho thẻ xanh 10 năm. Hoặc những người có công ăn việc làm lâu dài tại nước Mỹ được công ty bảo lãnh thì họ cũng được cấp thẻ xanh 10 năm.

Sự khác biệt giữa người có thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn và người có quốc tịch Hoa Kỳ

Người có thẻ xanh giống như công dân Hoa Kỳ được phép đi xin tiền trợ cấp chính phủ, tiền học cho con cái, xin tem, xin bảo hiểm sức khỏe nếu thu nhập mình thấp hoặc là mình đi qua các nước Canada, Mexico,.. nhiều nước được miễn thị thực. Học hành giống như 1 công dân Mỹ học từ lớp 1 đến 12 miễn phí hoàn toàn, học cao đẳng đại học được xin tiền của chính phủ. Tất cả quyền lợi đều giống như công dân Mỹ ngoại trừ quyền bầu cử, quyền này chỉ dành cho công dân của Mỹ trên 18 tuổi nhưng phải có quốc tịch Mỹ mình mới được phép bầu cử đó là quyền công dân khác biệt giữa thẻ xanh và quyền công có quốc tịch.
Thẻ xanh Mỹ không có nghĩa là mình mặc nhiên được phép ở Mỹ lâu dài có trường hợp bị trục xuất nếu bị phạm luật hình sự, mình sống bình thường như bao người khác thì được ở nếu như liên quan đến các luật hình sự, phạm pháp nặng trầm trọng thì mình sẽ bị trục xuất cho nên nếu mọi người có thẻ xanh 10 năm hãy cố gắng thi quốc tịch tránh trường hợp bất khả kháng bị trục xuất thì mình công dân sẽ không bị trục xuất. Cố gắng thi quốc tịch Mỹ vì đó là quyền lợi của mỗi người.
Công dân Mỹ mình có thể đi gần như tất cả các nước trong thế giới này ngoại trừ các nước mà Mỹ cấm. Trên đây là những ý kiến về thẻ xanh Mỹ nếu chưa hợp lý mong mọi người hãy đóng góp thêm nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét